5 bí quyết đầu tư bất động sản bạn cần biết!

40

80% các nhà đầu tư bất động sản đã gặp rủi ro và mất tiền, có thể là mất trằng vì không nắm được 5 bí quyết đầu tư bất động sản này. Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm của một chuyên gia đầu tư bất động sản, đã đào tạo trên 1200 học viên là người đầu tư/ môi giới bất động sản từ 35 tỉnh thành của Việt Nam

Bí quyết số 1: CHỌN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CÓ TÍNH THANH KHOẢN

Một trong những lý do khiến nhiều người đang “chôn tiền” của mình tại Sóc Sơn, Mê Linh, Quốc Oai, Thạch Thất, Hòa Bình, Bắc Ninh (quá xa trung tâm Hà Nội)… hay các tài sản chung cư, liền kề góp vốn – đã dừng hoặc chậm thi công, một số phân khúc bất động sản cao cấp…Và tương tự với các thị trường Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…Dù bạn dự định đầu tư bất động sản ở trung tâm hay vùng ngoại ô, đất thổ cư, nhà phố hay chung cư, liền kề hay biệt thự thì tiêu chí phải cân nhắc đầu tiên chính là tính thanh khoản. Tính thanh khoản được hiểu một cách đơn giản là Khả năng chuyển đổi từ bất động sản thành tiền mặt.

5 bí quyết đầu tư bất động sản

Giả sử sau khi bạn đầu tư bất động sản đó xong, câu hỏi được đặt ra là: Nếu ngay bây giờ, bạn bán thì có người mua hay không? Có thể câu trả lời là không. Thậm chí cần tiền, bạn chấp nhận bán rẻ hơn, có người mua ngay hay không ? Có thể câu trả lời vẫn là: Không!Bạn mua vào rất dễ nhưng bán ra rất khó. Đặc biệt nếu đầu tư bất động sản bằng tiền vay của ngân hàng, người quen, có thể mất một thời gian dài hoặc không biết đến bao giờ mới rút được tiền ra. Sau đó bạn sẽ cảm thấy sốt ruột vì bất động sản không tăng giá, bán không ai mua, mà hàng tháng vẫn phải trả tiền lãi.

CHỈ ĐẦU TƯ NHỮNG BẤT ĐỘNG SẢN NÀY NẾU BẠN THỰC SỰ RẢNH RỖI VỀ TIỀN MẶT VÀ CÓ Ý TƯỞNG ĐẦU TƯ DÀI HẠN!

Một ví dụ gợi ý cho bạn: Đầu tư bất động sản không quá xa trung tâm, khoảng cách 3-10km thường có tính thanh khoản cao hơn. Lý do là mọi người sẽ chấp nhận di chuyển trong khoảng cách này, mất từ 10-25, đó là nhu cầu tiêu dùng thực.Khi nhắc đến đầu tư bất động sản, thường có 2 nhu cầu cơ bản là tiêu dùng và đầu tư. Khi thị trường đi xuống, có thể nhu cầu đầu tư bất động sản biến mất và chỉ còn nhu cầu tiêu dùng bất động sản. Nếu đầu tư bất động sản không quá xa trung tâm thì dù thị trường có đi xuống, vẫn luôn cón nhu cầu tiêu dùng và bạn vẫn có thể bán được bất động sản của mình.Nhiều người mất tiền hoặc bị giam vốn hàng tỷ đồng do đầu tư bất động sản ở vị trí quá xa trung tâm, nơi không có nhu cầu tiêu dùng. Một số bất động sản khác thì do giá quá cao, không phù hợp với nhiều người nên khi thị trường đi xuống cũng mất luôn tính thanh khoản.Vì vậy, câu hỏi trước khi đầu tư bất động sản là: Nếu tôi cần tiền bán ngay thì có ai mua không? hay: Tính thanh khoản của bất động sản có cao hay không ?

Bí quyết số 2: KIẾM TIỀN NGAY KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Ví dụ: Bất động sản có giá thị trường là 1 tỷ, bạn mua được với giá 800 triệu. Bất động sản có giá thị trường là 5 tỷ, bạn mua giá 4,2 tỷ. Bất động sản có giá thị trường là 10 tỷ, bạn mua được giá 7 tỷ.Kiếm tiền khi mua được hiểu là luôn mua thấp hơn giá thị trường. sai lầm của hầu hết mọi người là thường mua bằng giá thị trường và hy vọng tương lai sẽ lên giá. Đôi khi sau khi mua xong, có thể thị trường bất động sản đi lên và bạn sẽ kiếm được tiền khi bán. Nhưng tư duy đầu tư thông minh là lãi ngay khi mua. Nhờ tư duy này, bạn có thể kiếm tiền cả khi thị trường đi lên và đi xuống. Với thị trường đi xuống, bạn chọn khu vực thanh khoản, mua rẻ và bán cũng rẻ.Vậy câu hỏi thứ 2 đặt ra là: tôi có đang mua rẻ hơn giá thị trường hay không ? (Hay tôi đang mua bằng giá thị trường và HY VỌNG ?)

Bí quyết số 3: XEM XÉT 2 TIÊU CHÍ LÃI VỐN & DÒNG TIỀN

Nếu bạn đầu tư bất động sản, xây nhà lên và có người thuê ngay thì bất động sản đó được gọi là có dòng tiền. Nếu bất động sản của bạn gần KCN, bệnh viện, các trường học, chợ, công viên… bạn có thể kinh doanh buôn bán và có tiền ngay, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền.Và ngược lại, có rất nhiều nơi mà bạn mua xong, xây lên để cho thuê nhưng không có ai đến thuê để ở hay kinh doanh. Nơi đó được gọi là không có dòng tiền. Còn yếu tố lãi vốn được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản.Có những vị trí bất động sản bạn mua giá 40-45 triệu/m2, sau 3-7 năm bất động sản đó tăng hoặc giảm không đáng kể thành từ 35-50 triệu/m2. Và có những vị trí khác, bạn mua giá 3 -10 triệu, sau 3-7 năm, nó tăng thành 20-50 triệu.

Ở những nơi đã phát triển rồi, giá bất động sản thường sẽ tương đối ổn định, còn những nơi đang phát triển, bất động sản sẽ tiếp tục được hưởng yếu tố lãi vốn thì câu hỏi là bạn sẽ chọn mua ở đâu?Nếu bạn chọn sai, đồng tiền của bạn sẽ không sinh sôi nảy nở. Nhiều tài sản trong nội thành không còn yếu tố lãi vốn cao và ngược lại, khá nhiều tài sản ở quá xa trung tâm không có yếu tố dòng tiền.Vì vậy, lãi vốn và dòng tiền là 2 tiêu chí quan trọng bạn nên xem xét trước khi đầu tư bất động sản.2 câu hỏi tiếp theo bạn nên tự hỏi mình trước khi đầu tư bất động sản là :1) bất động sản này có dòng tiền không ?2) bất động sản này có yếu tố lãi vốn cao hay thấp ?

Bí quyết số 4: CHUẨN VỀ MẶT PHÁP LÝ

Một số bất động sản pháp lý không chuẩn: Ví dụ chưa có sổ đỏ hoặc chưa chắc đã làm được sổ. Trong khi thực hiện giao dịch, bạn được chủ nhà, chủ đất hay chủ đầu tư hứa rằng: Anh Chị sẽ làm sổ đỏ, cứ yên tâm đi… Bạn đặt cọc 1 khoản tiền lớn hoặc thanh toán hết tiền, sau đó không ra được sổ đỏ hoặc xảy ra tranh chấp, kiện tụng… cũng là rủi ro lớn khiến bạn mất tiền.Vì vậy hãy ghi nhớ rằng: Luôn phải kiểm tra thật kỹ thông tin pháp lý của bất động sản đó trước khi đầu tư bằng cách hỏi địa chính xã, phường; phòng tài nguyên quận, huyện hay các cơ quan chức năng, người am hiểu về đầu tư bất động sản …. trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay mua bán. Câu hỏi bạn nên tự hỏi là:

Bí quyết số 5: KHÔNG GIAN & PHONG THỦY – HẠ TẦNG & DỊCH VỤ

Ví dụ: Bạn đầu tư bất động sản xong mà không để ý là đi ra chợ mất 5km, lên bệnh viện mất 30km, đi uống café mất 3km, con đi học mất 15km…Hay điện nước thường xuyên bị mất, chất lượng xây dựng kém, bị ngập lụt, xung quanh không có công viên, không có khuôn viên cho trẻ nhỏ, chi phí quản lý lại cao,… Hay gần nhà có nghĩa địa, chùa chiền, miếu, là nơi tập trung dân nghiện hút, cave, trộm cắp… Nhiều người mua bất động sản chỉ vì yếu tố rẻ, vừa tiền… mà bỏ qua yếu tố này.Vì vậy, câu hỏi số 5 dành cho bạn là bất động sản này có không gian và phong thủy, hạ tầng và dịch vụ như thế nào?

Tóm lại, 5 tư duy đúng trước khi ra quyết định đầu tư bất động sản là:

1) Tính thanh khoản

2) Kiếm tiền khi mua

3) Lãi vốn và dòng tiền

4) Pháp lý

5) Không gian & phong thủy – hạ tầng & dịch vụ

Có thể bạn quan tâm